รีวิวร้านขนม เชียงราย | ร้านขนม ลุงแว่น เชียงราย

 ร้านขนมไทย ลุงแว่น เชียงราย
 
การที่จะหาขนมไทยอร่อยๆ  แบบต้นตำรับเมืองเพชร ในจังหวัดเชียงราย จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆ  เลยครับ  แต่วันนี้ผมกลับได้มาเจอร้านขนมไทย ต้นตำรับเมืองเพชร  ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ของเรานี่เอง


รีวิว ร้านขนม เชียงราย


ร้านขนมที่ว่านี้ มีจุดตั้งขายและเวลาจำหน่ายที่อินดี้มาก นั่นคือ ขายอยู่ริมถนน โดยเริ่มขายตั้งแต่บ่าย 3 โมงเป็นต้นไป ส่วนเวลาเลิกขาย ไม่มีเวลาที่แน่นอน  ขายหมดเมื่อไรก็กลับเมื่อนั้น   หมดเร็วก็กลับเร็ว หมดช้ากลับช้า ยังไม่หมดแต่อยากกลับก็กลับ แต่ไม่เคยเกิน 2 ทุ่ม ของหมดเรียบทุกวัน  นั่นหมายถึงว่า ถ้าไปช้า ก็อดกิน อยากรู้แล้วสิครับว่าร้านขนมไทยนี้  ตั้งอยู่แห่งหนใดของเชียงราย


ร้าน ลุงแว่น เชียงราย


ร้าน “ขนมไทย ลุงแว่น”  ตั้งอยู่บนถนน บรรพปราการ  ใกล้ๆ กับวงเวียนหอนาฬิกาใหม่ (อันที่เปลี่ยนสีได้)  เลยไปทางไปโรงเรียนสามัคคี  ร้านเป็นรถเข็นตั้งอยู่บนฟุตบาทติดกับร้านข้าวแกง “ศรีตรัง”  (ตามแผนที่ด้านล่างบทความนี้)    วิธีสังเกตง่ายๆ คือ ถ้าเห็นรถตู้ขนาดจิ๋วสีน่ารักๆ จอดอยู่ริมถนน แสดงว่า คุณลุงแว่น มาขายแล้ว เพราะนั่นคือรถคู่ชีพของคุณลุงที่จอดอยู่ตรงหน้าบริเวณแผงขายขนมของแกนั่นเอง


ร้าน ลุงแว่น เชียงราย


พื้นเพดั้งเดิมของ ลุงแว่น เป็นคนบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ย้ายมาอยู่ที่ จ.เชียงราย ได้เกือบยี่สิบปีแล้ว คุณลุงเริ่มทำขนมไทยขายที่เชียงราย ตั้งแต่ยังราคาชิ้นละ 2 บาท เรียกได้ว่าขายตั้งแต่ยังเป็นคนเพชรจนกลายเป็นคนเชียงรายไปเต็มตัวแล้ว    ร้านนี้ย้ายไปย้ายมาหลายที่ในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมานี้ แต่ก็ยังอยู่ในแถวบริเวณวงเวียนหอนาฬิกานั่นล่ะ  ก่อนที่สุดท้ายจะย้ายมาลงหลักปักฐานที่ตรงนี้


รีวิว ร้านขนมไทย ลุงแว่น เชียงราย


ความน่าสนใจของขนมไทย ลุงแว่น คือ ขนมมีความหลากหลาย  ชิ้นพอดีคำ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ราคาขายก็สมเหตุสมผล ไม่ถือว่าถูกมากจนรู้สึกระแวง ไม่กล้ากิน หรือ แพงเว่อร์จนแตะไม่ลง ราคาเฉลี่ย หากเป็นขนมไทยในถาด ก็ตกชิ้นละ ประมาณ 10 บาท หากเป็นเม็ดขนุนหรือทองหยอด ก็ตกชิ้นละ 1 บาท   ยังไม่นับว่ามี ข้าวต้มมัด ลอดช่อง ตะโก้ ฯลฯ  (ดูรูปเอาเองเถิดครับ 555 )  ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับคุณภาพและรสชาติเพราะ ลุงแว่น จะคัดสรรแต่วัตถุดิบคุณภาพสูงมาทำขนมเพื่อให้รสชาติออกมาดี   


ร้านขนม ลุงแว่น เชียงราย


หากท่านกำลังมองหาร้านขนมไทยอร่อยๆ  ในเชียงราย แล้วล่ะก็ ผมแนะนำร้านลุงแว่น เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากท่านได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณลุง จะพบว่าเป็นคนที่มีอัธยาศัยไมตรีดี  คุยสนุกจริงใจ ตรงไปตรงมา  ตามประสาคนเมืองเพชร  ท่านที่ผ่านไปผ่านมา แถวนั้นอย่าลืมแวะชิมขนมไทยของคุณลุงนะครับ  อ่อ เกือบลืมบอกไป  ร้านขนม ลุงแว่น เชียงราย เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ บ่าย 3 เป็นต้นไป แต่หยุดทุกวันเสาร์ เพราะแถวนั้นมีถนนคนเดิน ทำให้จอดรถยากและคนเยอะ ลุงแว่นเลยถือโอกาสใช้วันเสาร์เป็นวันหยุดเสียเลย


อาจารย์บอม


แผนที่ทางไปร้านขนมไทย ลุงแว่น ครับ :)
 

  


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

18 − ten =

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>