รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย | Unique Sweet by Doiluang Coffee

 รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


การหาร้านกาแฟเพื่อนั่งทำงานหรือ รอเวลาอะไรสักอย่าง แบบนั่งแช่ได้นานๆ  และอยู่ในเขตตัวเมืองในเชียงรายด้วยแล้ว ไม่ใช่เป็นอะไรที่หาได้ง่ายๆ เลย   แต่วันนี้ มีร้านกาแฟ แบบที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนทำงานและนั่งแช่ได้ มาแนะนำกัน   ร้านนี้ชื่อว่า  “Unique Sweet  by Doiluang Coffee ”     


 รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังห้าแยกพ่อขุน ตรงข้ามกับ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 และ เยื้องๆ กับวัดศรีบุญเรือง หากไปไม่ถูกก็ดูแผนที่จากด้านท้ายของรีวิวนี้ได้    เมื่อเข้ามาถึงในบริเวณร้าน สิ่งที่เป็นจุดเด่นแรกคือ ที่จอดรถที่ค่อนข้างกว้างและสะดวก โดยคะเนด้วยสายตาน่าจะจอดรถได้ประมาณเกือบสิบคันเลยทีเดียว  และหากไม่สะดวกเข้ามาจอดด้านในร้าน รอบๆ ร้าน ริมถนนก็สามารถจอดกันได้ตามสะดวก  


 รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


 
ในด้านอาคารสถานที่ต้องถือว่าร้านนี้มีความกว้างขวาง โล่งสบาย นั่งกันได้แบบไม่มีเบียดเสียด ที่นั่งมีจัดให้ทั้งแบบเป็นเคาเตอร์บาร์หันหน้าออกกระจก มองเห็นวิวถนน วิวหลังคาโบสถ์ของวัดศรีบุญเรืองได้บรรยากาศชิลๆ สงบเย็นไปอีกแบบ    


 รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


แว่บแรกที่เดินเข้าร้านนี้ รู้สึกได้เลยว่า ต้องเคยเป็นร้าน “กาแฟ วาวี” มาก่อนแน่ๆ เพราะรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ และเคาเตอร์เครื่องชงกาแฟ ที่ใช้ในร้านนี้นั้น มันเป็นสไตล์ของร้านวาวีในยุคแรกๆ ชัดๆ  เมื่อลองสอบถามดูก็พบว่า เป็นเช่นที่คิดไว้จริงๆ คือก่อนจะมาเป็นร้าน Unique Sweet นั้น ร้านนี้ เคยเป็นร้านกาแฟวาวี มาก่อน แต่ภายหลังก็เลิกไป ร้านนี้เลยเข้ามาอยู่แทน


 รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


จะว่าไปแล้ว การใช้เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งแบบเดิมๆ จากของร้านเก่า คือ กาแฟวาวี นั้น อาจทำให้กลายเป็นทั้งจุดอ่อนและจุดแข็ง จุดแข็งที่ว่าก็คือ ไม่ต้องลงทุนไรมากและการจัดวางเก้าอี้ โต๊ะอะไรต่างๆ ก็ค่อนข้างลงตัว และมีจำนวนโต๊ะเก้าอี้ให้บริการอยู่มากทีเดียว ทั้งโซนด้านในร้าน ที่มีเครื่องปรับอากาศ และโซนด้านนอก ที่เป็นแบบ Open Air (แต่ช่วงกลางวันนี่คงนั่งด้านนอกไม่ไหวเพราะแดดแรงมาก)   ถือได้ว่าเป็นร้านกาแฟที่มีขนาดใหญ่และกว้างขวางมากแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงรายเลยทีเดียว


 รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


แต่ส่วนที่น่าจะเป็นจุดอ่อนคือ เฟอร์นเจอร์ โต๊ะเก้าอี้ หลายๆ ชิ้น เริ่มเก่า ไปตามสภาพ  ผนวกกับบรรยากาศของร้านเดิมที่ทำไว้เป็นโทนสีน้ำตาลเข้ม และไม่ได้รับการทาสีหรือปรับปรุงใหม่ เลยทำให้ร้านในปัจจุบันนี้ ดูมืดๆ ทึมๆ   ถ้าหากไม่ได้นั่งริมกระจกเพื่อรับแสงแดดแล้วล่ะก็ บรรยากาศร้านนี้จะน่านอน มากกว่าน่าทำงาน   อีกอย่างที่ร้านควรปรับปรุงคือ เพลงที่เปิดในร้านนั้น เสียงดังเกินไป จากจุดแข็ง ซึ่งสามารถให้คนนั่งทำงานแบบมีสมาธิได้ กลายเป็นเสียงเพลงดังจนรบกวนสมาธิคนนั่งทำงาน  (ทั้งๆ ที่เลือกเพลงได้ไพเราะและเข้ากับบรรยากาศร้านกาแฟดีมาก) 
 


รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


สำหรับเมนูกาแฟในร้านนี้  มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย  รวมทั้งมีขนมเค้ก หลากชนิดให้เลือกสั่งทานด้วย  ได้ลองสั่งเมนูที่เป็น  Signature ของร้านนั่นคือ  Unique Sweet มาชิม    รสชาติหวานกลมกล่อม กำลังดี  มีกลิ่นของของเมล็ดกาแฟดอยหลวงกรุ่นๆ อยู่ในปาก ถือว่าทำได้ดี    ส่วนเมนูอื่นๆ  ยังไม่ได้ลองชิม เลยไม่กล้าฟันธง  สำหรับราคากาแฟของร้านนี้ อยู่ระดับปานกลาง ไม่แพงไม่ถูก  โดยเมนูกาแฟร้อน ราคาเฉลี่ยอยู่ที่  45 -65 บาท ส่วนกาแฟเย็นเฉลี่ยอยู่ที่ 55- 95 บาท  


 รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


นอกจากเครื่องดื่มแล้ว ร้านนี้ยังมีมุมจำหน่าย เมล็ดกาแฟ และเครื่องบดกาแฟ ขนาดเล็กด้วย   แต่ดูแล้วมุมนี้กลายเป็นมุมหงอยๆ  เหมือนกับว่า พื้นที่ของร้านกว้างเสียจนไม่รู้จะหาอะไรมาใส่ให้ดูเต็มแน่น และลงตัวได้ เลยทำให้หลายๆ มุมในร้านดูโล่งๆ ไป  แต่สำหรับผู้ที่ชอบร้านกาแฟที่โล่งๆ ไม่แออัด ก็คงจะชอบร้านนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว  


รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet 


ลืมบอกไปสำหรับท่านที่หิวข้าว  ร้านนี้มีอาหารจานเดียวไว้คอยบริการด้วย  โดยอาหารส่วนนี้จะปรุงมาจากซุ้มอาหารที่ตั้งอยู่ด้านหน้าร้าน  (แต่วันที่มาทำรีวิว  โชคไม่ดี ส่วนของร้านอาหารหยุดทำการ อดชิมเลย)


รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกในร้านนี้ เช่นพวก WiFi   ปลั๊กไฟ ห้องน้ำห้องท่า ที่จอดรถ อันนี้ถือว่ามีครบนะครับ  แม้ปลั๊กไฟจะไม่ได้มีให้ครบทุกโต๊ะ แต่ถือได้ว่ามีหลายจุดอยู่ และที่สำคัญให้ใช้ฟรี  เช่นเดียวกันกับ WiFi   ในส่วนของห้องน้ำ ถือเป็นจุดขายของที่นี่ ทราบจากพนักงานว่า ทางร้านได้ลูกค้าที่เป็นขาจร ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวเยอะเลย เพราะว่ามาขอเข้าห้องน้ำ (แบบนี้ก็มีด้วยนะ 555)


รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย Unique Sweet


สำหรับคะแนนรีวิวของร้าน  Unique Sweet by Doiluang Coffee  ในด้านสถานที่ การตกแต่ง ให้ที่ 8/10 จริงๆ ถือว่าดีควรได้คะแนนมากกว่านี้  แต่อย่างที่บอกเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นในร้านเริ่มเก่าไปตามสภาพ และแสงไฟที่อาจจะน้อยไปนิด ทำให้บางมุมในร้านดูมืดๆ ทึมๆ ไปบ้าง   แต่เมื่อมาหักลบกับข้อดีคือความกว้างขวางและนั่งทำงานสบาย เลยให้คะแนนแบบสอบผ่าน     สำหรับในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวก ให้ที่ 9/10 เพราะเหมาะกับการนั่งทำงานมาก มีปลั๊กไฟ มี WiFi พนักงานไม่มากดดันด้วยสายตา  เก้าอี้ก็ตั้งห่างๆ กันไม่ติดชิดแบบเบียดเสียดยัดเยียดจนอึดอัด    ในด้านรสชาติกาแฟ ให้ที่ 8/10 ไม่ได้เลิศเลอแบบคอกาแฟจิบแล้วต้องกรี๊ด แต่ว่าก็ไม่ถึงกับแย่จนกินไม่ได้  ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ค่อนไปทางดีด้วยซ้ำ  แม้ว่าราคาจะแอบสูงไปนิดเมื่อเทียบกับคุณภาพก็ตาม  โดยภาพรวมขอให้ที่  8/10   สำหรับท่านที่อยากหาที่นั่งทำงานหรือนั่งรอเวลา ในย่านกลางเมือง ที่นี่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง ขอแนะนำเลย


แผนที่ทางไปร้าน Unique Sweet by Doiluang Coffee


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

six − 2 =

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>