รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย | ซังวา คาเฟ่  เชียงของ |พิพิธภัณฑ์ ลื้อลายคำ


 รีวิว ซังวา คาเฟ่ เชียงของ เชียงราย


ไม่บ่อยนักที่ผมจะได้มีโอกาสขยับพุง เอ๊ย ขยับกาย ออกจากเขตตัวเมือง เพื่อไปเยือนอำเภอรอบๆ นอก โดยเฉพาะที่ติดกับชายแดนประเทศเพื่อนบ้านของจังหวัดเชียงราย  ในวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆชาว MyChiangRai.com ไป จิบกาแฟ ในร้านที่บรรยากาศสุดชิลในอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงรายกันครับ  โดยร้านที่ผมจะนำไปวันนี้ชื่อร้าน  “ซังวา คาเฟ่” ซึ่งตั้งอยู่บนถนนระหว่าง อำเภอเชียงของ ไปยัง อำเภอเทิง  โดยมีป้ายชื่อร้านตั้งอยู่ริมถนนเห็นได้อย่างถนัดชัดเจนเลยทีเดียว  (หากยังไม่แน่ใจว่าจะไปถูกไหม ให้ดูที่ Google Map ด้านท้ายรีวิวนี้จ๊ะ)


รีวิว ซังวา คาเฟ่


ความกิ๊บเก๋ เท่ระเบิด ของร้านกาแฟแห่งนื้คือ มีพิพิธภัณฑ์ลื้อลายคำ ที่จัดแสดงผ้าไทลื้อ  อยู่บริเวณด้านหน้าด้วย คือถ้าเดินเข้าประตูไปจะเจออาคารพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบเรือนไม้สวยงามอยู่ทางด้านซ้ายมือ เลี้ยวเข้าประตูนั้นไปได้เลย (อย่าลืมถอดรองเท้าก่อนเข้าชมด้วยนะครับ) หรือจะแวะถ่ายรูปเก๋ๆ ลง Social กับ จักรยานและร่มที่ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ก่อนก็ได้ตามสะดวกนะจ๊ะ อิอิ


รีวิว พิพิธภัณฑ์ ลื้อลายคำ


พิพิธภัณฑ์ “ลื้อลายคำ”  มีการจัดแสดงประวัติความเป็นมา และรวมรวมลายผ้าทอไทลื้อ ของจริงๆ จัดแสดงให้ชมกันแบบจับต้องได้ (บางส่วน)  ทั้งหมดล้วนมีความงดงามตระการตาและทรงคุณค่าอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความงามของลายผ้าทอเอง หรือวิธีการจัดแสดงที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว อันนี้ต้องขอชมเชยจริงๆ   (พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มี 2  ชั้น สามารถเข้าชมฟรี อันนี้คือเริ่ดสุด)  


รีวิว พิพิธภัณฑ์ ลื้อลายคำ


เมื่อเดินออกจากอาคารพิพิธภัณฑ์ ต่อไปยังด้านในเพื่อเข้าไปยังร้านกาแฟ เราจะผ่าน เรือนเล็กๆ ที่มีเครื่องทอผ้าแบบโบราณพร้อมผ้าที่ทอเสร็จแล้ว วางจำหน่ายอยู่ด้วย ยอมรับว่าผ้าทอมือของชาวไทลื้อ ลวดลายและสีสัน งดงามมาก เห็นแล้วตกหลุมรักเลยทีเดียว ดูเพลินๆ จนลืมไปว่าความตั้งใจแรกคือจะมากินกาแฟ


รีวิว พิพิธภัณฑ์ ผ้าทอไทลื้อ เชียงของ


ที่ตั้งของร้านกาแฟจะอยู่เข้าไปด้านในสุด โดยจะมีทางเดินแคบๆ นำท่านเข้าสู่ตัวร้านซึ่งตรงจุดนี้ ขอบอกเลยว่า มีการจัดวางต้นไม้ และสิ่งละอันพันละน้อย กระจุกกระจิกดูน่ารักไว้ตลอดทาง ทำให้ร้านกาแฟนี้มีเสน่ห์ตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าสู่ตัวร้านเลย  


รีวิว ซังวา คาเฟ่


ก่อนจะขึ้นร้านต้องถอดรองเท้าและเมื่อเดินขึ้นไปจะมีส่วนที่ให้นั่งดื่มกาแฟอยู่สองส่วน คือ ส่วนด้านในและส่วนด้านนอก    


รีวิว ซังวา คาเฟ่


ส่วนด้านในนอกจากเป็นจุดที่สั่งเครื่องดื่มแล้วยังมีที่นั่งเก๋ๆ ตกแต่งแบบย้อนยุคๆ น่ารักๆ อยู่หลายมุมเลยทีเดียว


รีวิว ซังวา คาเฟ่ เชียงของ


รีวิว ซังวา คาเฟ่


แต่หากท่านอยากสัมผัสบรรยากาศ ท้องทุ่ง ภูเขา และนั่งมองสะพานไม้ไผ่ ทอดตัวยาวลงไปในทุ่งนาแล้วล่ะก็ เชิญนั่งด้านนอกจะฟินกว่าเยอะ อันนี้ขอแนะนำเลย


รีวิว ซังวา คาเฟ่ เชียงของ


รีวิว ซังวา คาเฟ่ เชียงของ


รีวิว ซังวา คาเฟ่


 
ผมลองสั่งกาแฟ คาปูชิโนร้อน กับ น้ำมะม่วงปั่นมา ผลตามภาพที่เห็น กาแฟรสชาติปานกลางค่อนข้างดี แต่แก้วกาแฟ นี่สิ ลวดลายงดงาม ถือว่าชนะเลิศ รวมๆ ในส่วนของกาแฟผมให้ที่ 8/10  


รีวิวร้านกาแฟ เชียงราย


สำหรับน้ำมะม่วงปั่น ผมให้คะแนนที่ 9/10 ร้านนี้เขาใช้มะม่วงสดมาปั่น ไม่ได้ใช้น้ำมะม่วงสำเร็จรูปหรือแบบปรุงแต่งกลิ่นสี มาทำ รสชาติอร่อย กลิ่นรสธรรมชาติของมะม่วงสด มาเต็มๆ  อีกทั้งยังมีเนื้อมะม่วงสด หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงมาให้ในแก้วด้วย 


รีวิวร้านกาแฟ ซังวา เชียงของ


สำหรับ สนนราคาของเครื่องดื่ม ร้านนี้อยู่ระหว่าง 40 -70 บาท ถือว่าราคาสมเหตุสมผลไม่ได้ชาร์จค่าวิวเพิ่ม จนราคาดูโอเว่อร์เหมือนกับบางร้าน  นอกจากสองเมนูนี้แล้ว ทางร้านยังมีเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็นรวมทั้งขนมเค้กด้วย เพียงแต่วันที่ไปนั้น ผมค่อนข้างอิ่มมากๆ แล้วเลยไม่ได้ทดลองสั่งมากินว่าจะอร่อยแค่ไหนอย่างไร ถ้าเพื่อนๆ คนไหนได้ไปแล้วเขียนมาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ       


 รีวิว ซังวา คาเฟ่

ข้อดีอีกประการของร้านนี้คือ มีปลั๊กไฟ กระจายอยู่เกือบทั้งร้านและสามารถเสียบปลั๊กได้ฟรี ไม่มีเก็บตังเพิ่ม อินเตอร์เน็ต
WiFi ก็มีให้เล่นฟรี เน็ตแรงดีใช้ได้เลยทีเดียว  สรุปผมตกหลุมรักร้านนี้เข้าเต็มเปา  โดยขอให้คะแนน ทั้งด้านรสชาติ บริการ รวมทั้งบรรยากาศ สรุปอยู่ที่ 9/10  ท่านที่ผ่านมาทางเชียงของ เชียงราย ห้ามพลาดการจิบกาแฟที่ ซังวา คาเฟ่ และ แวะชมพิพิธภัณฑ์ “ลื้อลายคำ” อย่างเด็ดขาด ผมถือว่าที่นี่เป็นของดีเมืองเชียงของ อีกแห่ง ที่ต้องแวะให้ได้ครับหากไปไม่ถูก คลิกดูจาก
Google Map นี้ได้เลยจ้า


 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

seventeen − 2 =

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>