รีวิวร้าน เรียวกัง คาเฟ่ #เชียงราย

ryokan_011


บรรยากาศโรงเตี๊ยมและทุ่งนา อาจเป็นอะไรที่คุ้นตาสำหรับชาวญี่ปุ่น ในชื่อ “เรียวกัง” แต่ถ้ามาอยู่ในเมืองไทย อาจจะเป็นอะไรที่แปลกและน่าสนใจมิใช่น้อย เชื่อหรือไม่ว่ามีร้านกาแฟที่จำลอง บรรยากาศของ “เรียวกัง” ญี่ปุ่นมาไว้ที่ เชียงรายด้วย  จุดเด่นของร้าน “เรียวกัง คาเฟ่”  นี้คือบรรยากาศชนบทญี่ปุ่น ที่คุณสามารถนั่งจิบกาแฟ ชมทุ่งนา และทิวเขา  รายล้อมด้วยสรรพสิ่งรอบตัวแนวญี่ปุ่น จนบางทีลืมไปเลยว่า เฮ้ย นี่เรากำลังนั่งอยู่ที่ เชียงราย ประเทศไทย นี่หว่า !


ryokan_001


ร้านกาแฟนี้ตั้งอยู่นอกตัวเมืองเชียงราย ซอยเดียวกันกับ อบต. บัวสลี  หากมาจากตัวเมืองเชียงรายก็เลยจากวัดร่องขุ่นมาเล็กน้อย  (สามารถดูทางไปร้านได้จากแผนที่กูเกิ้ลด้านล่างรีวิวนี้)   เมื่อเข้ามาถึงร้าน อันดับแรกต้องชมเชยคือ ที่จอดรถมีความสะดวกสบาย ร่มรื่นด้วยเงาจากต้นไม้ และสามารถสัมผัสกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นได้ตั้งแต่ขับรถเข้ามาเลยทีเดียวมองจากข้างนอกจะเห็นว่าร้าน “เรียวกัง คาเฟ่”  เป็นแบบ โอเพ่นแอร์  นั่นคือ “ไม่มีเครื่องปรับอากาศ” นั่นเอง  แต่พอเข้าไปด้านใน ก็พบว่าไม่ค่อยร้อนมากเท่าไรนัก เพราะร่มไม้ใหญ่จำนวนมากที่รายล้อมอยู่ ทำให้เกิดความร่มรื่นและบรรเทาความร้อนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว


ryokan_003


เมนูเครื่องดื่มของที่นี่มีอยู่หลายเมนูทั้งชาและกาแฟ  แต่ผมเลือกที่จะชิม “ชาเขียวเย็น”  (เพื่อให้เข้าบรรยากาศญี่ปุ่นหน่อย)  รสชาติถือว่าพอไหว แต่อาจจะใส่นมเยอะไปนิด ทำให้กลบกลิ่นหอมของชาเชียวไปเกือบหมดอย่างน่าเสียดาย แต่อีกเมนูที่น่าสนใจ กลับกลายเป็น “ฮอกไกโด  ฮาเซลนัท”  ซึ่งเสริฟมาพร้อมกับไอติมรสนมฮอกไกโดโฟลทมาในแก้ว ซึ่งบอกเลยว่ารสชาติดี มีความเข้มข้นลงตัว  แม้ราคาจะแอบสูงไปนิด (105 บาท) แต่ก็ถือว่าคุ้มกับความอร่อยนอกจากเครื่องดื่มหลากหลายเมนูแล้ว  ทางร้านยังมีบริการอาหารเช่น  ข้าวแกงกระหรี่ หมูทอด ข้าวแกงกระหรี่กุ้งทอด และ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ฯลฯ  ไว้สำหรับคนที่อาจจะหิวอีกด้วย   


ryokan_004


จะว่าไปแล้ว ร้าน “เรียวกัง คาเฟ่” ยังมีขนมอร่อยที่ขึ้นชื่ออยู่อย่างหนึ่งคือ  “ขนมปังชาเชียวไส้ถั่วแดง”  ซึ่งทางร้านทำเอง  เมนูนี้ผมแนะนำเลยว่าต้องลองชิมให้ได้ (ราคาถุงละ 30 บาท มีขนมปัง ชิ้น)  เพราะ รสชาติดี แป้งนุ่มเหนียว  ไส้ถั่วแดงแน่น  ความหวานกำลังดี ไม่มากจนเลี่ยน นอกจากขนมปังชาเชียวแล้ว ยังมีขนมปัง ไส้ชอคโกแลต จำหน่ายด้วย (ราคา 40 บาท มี ชิ้น)


ryokan_005


ร้าน “เรียวกัง คาเฟ่”  ใส่ใจในการเก็บรายละเอียดต่างๆ ของร้านให้ออกมาเป็นญี่ปุ่นมาก ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลงภาษาญี่ปุ่นที่เปิดคลอเบาๆ ตลอดเวลาและของตกแต่งร้าน รวมทั้งภาษาญี่ปุ่นที่เราจะเห็นอยู่แทบจะทุกจุดของร้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งในห้องน้ำ    


ryokan_006


ร้าน “เรียวกัง คาเฟ่” นี้ ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนก็สบายและมองเห็นวิวอันสวยงามของธรรมชาติได้หมด นอกจากมุมนั่งแล้ว  ร้านนี้ยังมีมุมนอนแบบสบายๆ ให้บริการอีกด้วย  ถือว่าเป็นร้านที่มานั่งแล้วจะได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบสุดๆ ทั้งฟังเสียงนกร้องและนั่งมองลำเหมือง เล็กๆ หน้าร้าน ที่มีน้ำใสๆ ไหลเย็นๆ ผ่านตลอดเวลา ดูแล้วช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้มาก


ryokan_007


สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่ร้านกาแฟทั่วไปพึงมี ไม่ว่าจะเป็น  WiFi  หรือ ปลั๊กไฟ ที่ “เรียวกัง คาเฟ่” ก็มีให้ใช้ฟรี   แต่ปลั๊กไฟดูเหมือนจะมีจำนวนน้อยไปหน่อย  แต่ทางร้านก็มีปลั๊กพ่วงไว้คอยบริการเสริมให้   สำหรับเรื่องห้องน้ำและความสะอาดโดยรวมของร้าน  ผมให้ผ่าน ถือว่าทำได้ดีครับ


    
ryokan_008


สรุปจุดเด่นของร้าน “เรียวกัง คาเฟ่ เชียงราย”  คือบรรยากาศแบบโรงเตี๊ยมญี่ปุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ (ลืมบอกไปที่นี่มีบ้านพัก เป็นหลังๆ สไตล์โรงเตี๊ยมให้สามารถเช่าค้างคืนได้ด้วย) มีเมนูเครื่องดื่มหลากหลาย มีขนมปังชาเขียวไส้ถั่วแดง ที่อร่อยมาก และหากไปจังหวะดีๆ  ท่านอาจได้พบรีเซฟชั่นหมาโกลเด้น ตัวใหญ่ใจดี ที่คอยต้อนรับลูกค้าด้วย  ถือว่าเป็นสีสันอีกประการหนึ่งของร้านนี้ (สำหรับคนรักหมานะ อิอิ)    ส่วนคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปลงเฟส ลง IG รับรองร้านนี้มีสารพัดมุมแปลกๆ สวยๆ ให้ท่านถ่ายรูปอัพลง Social จนเพื่อนท่านอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าท่านกำลังอยู่ที่ Japan 

 

 

ryokan_009


มาดูคะแนนที่ผมให้กับ “เรียวกัง คาเฟ่ เชียงราย” กันดีกว่า เริ่มที่ สถานที่และบรรยากาศ รับไปเต็มๆ 9.5/10  แม้จะไร้ซึ่งเครื่องปรับอากาศ  แต่วิวภูเขาทุ่งนา ที่มองได้เพลินๆ จากร้าน ผนวกกับมุมถ่ายรูปสวยๆ  ที่ทางร้านได้จัดไว้ได้กลมกลืนกับธรรมชาติมากๆ  เลยได้คะแนนส่วนนี้จากผมไปค่อนข้างมาก   ในด้านของรสชาติของเครื่องดื่ม (ผมลองกับ “ชาเชียวเย็น” กับ“ฮอกไกโด  ฮาเซลนัท”) ผมให้ที่  8/10  แต่ที่อร่อยแน่ๆ  คือขนมปังชาเขียวใส้ถั่วแดงผมให้ 9/10   สิ่งอำนวยความสะดวกห้องน้ำห้องท่า รวมทั้ง WiFi  ถือว่าใช้ได้เลย  ยกเว้นปลั๊กไฟตามโต๊ะต่างๆ มีน้อยไปนิด อันนี้ให้ที่ 8.5/10  โดยสรุปคะแนนรวมของ “เรียวกัง คาเฟ่ เชียงราย”  ผมให้ที่  8.5/10  หากท่านชอบธรรมชาติแบบเรียบง่ายแต่สวยงาม  และต้องการสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นแนวเรียวกัง ในเชียงราย ผมขอแนะนำที่นี่ครับ รับรองท่านจะไม่ผิดหวังและได้รูปสวยๆ ไปอัพลง Social เพียบแน่นอนครับ 


 

แผนที่ทางไป “เรียวกัง คาเฟ่”  ตามข้างล่างนี้เลยครับ ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

one × one =

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>