รีวิวร้านกาแฟเชียงราย |  The Roast 

 

IMG_0422


ถ้าคิดจะนั่งจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความเป็นกาแฟ แบบ “กาแฟ๊ กาแฟ” จริงๆ   ผมขอแนะนำร้านนี้เลย  “The Roast  แห่งเมืองเชียงราย  เป็นร้านที่ฟินสุดๆ ล่ะ เหมือนนิเวศน์สถานของคนรักกาแฟเลยทีเดียว ที่น่าตื่นตาตื่นใจเมื่อก้าวเข้ามาในร้านนี้  คือเครื่องคั่วกาแฟที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในร้าน  นี่ยังไม่นับเมล็ดกาแฟที่ใส่ถุงตั้งไว้เป็นกองๆ อีก   คือเดินเข้าร้านแล้วรู้สึกว่า เฮ้ย !  นี่คือ “ร้านกาแฟ”  จริงๆ ด้วย  บอกเลยว่า นี่ยังไม่ทันได้ชิมกาแฟ ก็รู้สึกว่ากาแฟร้านนี้อร่อยล่วงหน้าไปแล้ว


IMG_0423


ร้านนี้แบ่งออกเป็น  2 โซน มีโซนด้านนอกเป็นแบบ Open Air   มีพัดลมเป่าบรรเทาความร้อน (แต่ก็ไม่ได้ร้อนอะไรมากมายนัก) โซนหน้าร้านมี โต๊ะยาวให้นั่งชมวิวถนน ส่วนในร้านมีโต๊ะโซฟาอยู่ชุดหนึ่งและโต๊ะเล็กๆ แบบนั่งได้สองคน ตั้งอยู่ข้างๆ เครื่องคั่วกาแฟ อีกชุดหนึ่ง (ซึ่งก็คือโต๊ะที่ผมนั่งเขียนรีวิวอยู่เนี่ยล่ะ555)   


IMG_0425


ส่วนอีกโซนเป็นห้องกระจกติดแอร์เย็นเฉียบ หน้าห้องเขียนไว้ว่า Drip Bar   โอววแม่เจ้า ร้านนี้มีกาแฟดริปด้วย ลองแอบเข้าไปด้านในหน่อย  โอ้โห ! ตกแต่งได้แจ่มมาก  บอกเลยว่าชอบ มันเป็นร้านกาแฟ แบบที่คนหลงรักกาแฟ ใฝ่ฝันจริงๆ เพราะนอกจากมีเคาเตอร์ให้นั่งประจันหน้ากับสารพัดเครื่องมือชงกาแฟดริปแล้ว ยังมีที่นั่งแบบหันหน้าออกถนนเพื่อให้ชมรถวิ่งไปวิ่งมาเพลินๆ ตากันด้วย   อ่อ โซนนี้ยังมีอีกโต๊ะยาวที่นั่งรวมๆ กันด้วย ซึ่งอยากบอกว่า ฝาผนังจุดนี้ สวยขนาดถ่ายรูป Selfie ได้สบายๆ  ว่าแล้วผมก็ลองกาแฟดริป กับเขาสักหน่อย ค่าเสียหาย 80 บาท ได้กาแฟดริปแบ่งใส่แก้วมา 2 แก้วจ้า   


สำหรับในส่วนของ บาริสต้า กับเหล่าบรรดาพนักงานของThe Roast  เท่าที่ผมได้มีโอกาสพูดคุยและแอบฟังที่เขาพูดคุยกับลูกค้ารายอื่นๆ  บอกเลยว่าพนักงานร้านนี้ อัธยาศัยดี พูดจาดี   เพราะนอกจากขายกาแฟ แล้ว เขายังขายเมล็ดกาแฟด้วยและพูดคุยแบ่งปันความรู้ด้านกาแฟกับคนที่แวะเวียนมาขอความรู้ด้วย เรียกว่าเสน่ห์ครบเครื่องเลย ทั้งร้านและคนในร้าน


IMG_0454


ชมไปเยอะแล้ว  เดี๋ยวต้องมีรายการถามมาแน่ๆ ว่า แล้วรสชาติกาแฟเป็นอย่างไรบ้าง  ก่อนจะไปถึงตรงรสชาติ  มาดูเรื่องราคากันก่อน  ราคากาแฟร้อนของ The Roast  เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40 บาทต่อแก้ว   กาแฟเย็นประมาณ 50-55 บาท ราคาไม่แพง แก้วก็ใหญ่สมราคา ส่วน กาแฟดริป (Drip) ราคาอยู่ที่ประมาณ 80-110 บาท  รสชาติกาแฟ “อเมริกาโนเย็น” ที่ผมสั่งมาชิม  ถือว่าดีทีเดียว  หอม เข้ม อมเปรี้ยวนิดๆ   สอบผ่านได้สบายๆ   


IMG_0447


จากนั้นผมลองชิม “คาปูชิโนร้อน”  พบว่า รสชาตินุ่มลิ้น กลิ่นกรุ่นของกาแฟกับความนุ่มของฟองนม ก็ลงตัวกันแบบเหมาะเจาะพอดี   เป็นอีกเมนูที่ผมถือว่า The Roast ทำได้ดีทีเดียว   อีกอย่างที่ต้องชมคือ  เพลงที่เปิดคลอเบาๆ  ฟังสบายๆ ในร้าน  มีทั้งเพลงคำเมืองของ จรัล มโนเพชร กับ สุนทรี เวชชานนท์  ซึ่งทำให้ได้บรรยายกาศเหมือนนั่งจิบกาแฟ อยู่กลางยอดดอยสูงมาก  พอหมดเวอร์ชั่นคำเมือง ก็มาเปิดเพลงสากล แนวเบาๆ ช้าๆ  โอวว ฟินครับงานนี้   อีกอย่างเท่าที่สังเกตร้านนี้มีลูกค้าประจำที่มาซื้อกลับไปบ้านหรือกลับไปที่ทำงานมิใช่น้อยเลย    จริงๆ ร้านนี้เป็นแค่ร้านห้องแถว  2 ห้อง แต่กลับสามารถตกแต่งในร้านให้น่านั่งได้อย่างน่าทึ่ง  เกือบลืมบอกไปว่าร้านนี้มี WiFi ให้บริการฟรีและมีปลั๊กไฟอยู่หลายจุดเลยทีเดียว   


IMG_0421


สรุปคะแนน เรื่องบรรยากาศของร้าน The Roast  ผมให้ 9.5/10  ตกแต่งได้สวยลงตัวแบบพอดีๆ  สำหรับผมจุดเด่นของร้านคือ การที่ลูกค้าได้นั่งใกล้ชิดกับเครื่องคั่วกาแฟ (เกี่ยวไหมเนี่ย 555)  รวมถึงฟิลลิ่งแบบชิลๆของร้าน    สำหรับในส่วนสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น WiFi  ปลั๊กไฟ หรือ ห้องน้ำห้องท่า ผมให้ที่ 9/10  การบริการและอัธยาศัยไมตรีของพนักงานในร้าน รับไป 9/10  รสชาติกาแฟ ชอบมากให้ 9.5/10   ราคากาแฟสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับคุณภาพกาแฟ อันนี้จัดไป 9.5/10   โดยรวมร้านนี้ผมให้ 9.5/10  เป็นร้านที่แนะนำอย่างยิ่ง หากท่านมาเยือนเชียงรายต้องแวะมาให้ได้  ส่วนที่จอดรถนั้นท่านสามารถจอดรถได้ทั้งริมถนนและด้านหลังร้านครับ 


 

ปล.  ร้านนี้เปิดทำการ ทุกวัน  7:30 – 17:00  น.  ยกเว้นวันอาทิตย์ นะจ๊ะ


 
ส่วนแผนที่ทางไปร้านก็ตามลายแทงด้านล่างนี้เลยจ้า …ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

6 + 10 =

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>